20 lời khuyên xây dựng sân bóng cỏ nhân tạo

Xây dựng một sân bóng cỏ nhân tạo là một khoản đầu tư dài hạn và một sân chất lượng cao có thể tối đa hóa tỷ lệ đầu vào, đầu ra. Chúng ta hãy xem 20 lời khuyên để xây dựng một sân bóng hoàn hảo?

Điều gì tạo nên một sân bóng cỏ nhân tạo chất lượng?

Các thành phần chính để cung cấp một hệ thống sân bóng cỏ nhân tạo hàng đầu. Chúng ta hãy xem xét vai trò của sợi, lớp lót, lớp đế và lớp đệm, cộng với sự cần thiết của việc lắp đặt chuyên nghiệp và bảo trì có lương tâm để tạo ra những sân cỏ nhân tạo tốt nhất.

Sân bóng chất lượng?
Sân bóng chất lượng?

Bề mặt sân

Một bề mặt sân cỏ nhân tạo khác nhau tùy thuộc vào môn thể thao nào được chơi trên đó. Để có một hiệu suất thể thao tốt hơn, bề mặt phải có nhiều sợi có thể nhìn thấy và được kiểm tra theo các tiêu chuẩn thích hợp. Đối với Bóng đá, Bóng bầu dục, GAA, Bóng đá Mỹ và Luật Úc. Điều này có nghĩa là sử dụng một tấm thảm dài, được làm bằng sợi polyethylen bền, bền và thân thiện với da.

Sợi cỏ

Có nhiều thành phần kết hợp với nhau để tạo ra sợi monofilament hàng đầu. Bao gồm loại polymer được sử dụng, chất lượng của masterbatch (màu) và các thành phần bổ sung. Bao gồm các chất ức chế UV. Quá trình ép đùn sản xuất sợi đòi hỏi công nghệ mới nhất và hệ thống giám sát chất lượng. Sau khi sản xuất độ dày của sợi (được đo bằng micron), trọng lượng (được đo bằng Dtex). Độ rộng, hình dạng và màu sắc đều đóng một vai trò quan trọng trong cách thức cuối cùng nó sẽ thực hiện.

Sợi cỏ
Sợi cỏ

Cấu trúc sợi

Không giống như sợi monofilament, sợi fibrillated được sản xuất dưới dạng băng rộng hơn trước khi được bán tách (fibrillation) thành các sợi được kết nối. Nó có lợi thế là rất bền, tuyệt vời trong việc giữ vật liệu thấm tại chỗ, nhưng tệ hại khi đứng thẳng. Điều này có nghĩa là nó sẽ làm phẳng xuống nhanh hơn rất nhiều. Do đó có thể thay đổi các đặc điểm của bề mặt cỏ nhân tạo , không lý tưởng cho bóng đá cấp cao nhất. Màu đơn của nó cũng có nghĩa là nó có thể kém hấp dẫn hơn khi nhìn vào.

Cấu trúc sợi
Cấu trúc sợi

Chức năng của sợi

Trong một sân bóng đá tổng hợp 8.000m2, sẽ có hơn 900.000.000 sợi monofilament riêng lẻ sẽ kết hợp để tạo ra một loại cỏ giống như một diện mạo, hoàn hảo cho môn thể thao này được chơi. Mỗi sợi phải có khả năng chịu được sự mài mòn từ tác động của người chơi, có khả năng phục hồi và có thể phục hồi sau khi được làm phẳng và mềm mại với da của người chơi khi tiếp xúc. Các sợi sẽ kết hợp với cỏ tự nhiên chất lượng cao nhất về hiệu suất và ngoại hình nhưng vượt quá khả năng sử dụng và tuổi thọ.

Chức năng sợi
Chức năng sợi

Mật độ cỏ

Trong một môn thể thao sân cỏ tổng hợp, mật độ bề mặt là rất quan trọng để đảm bảo bóng lăn chính xác, tương tác chân với bề mặt và vẻ ngoài thẩm mỹ. Luôn phải có đủ độ che phủ của sợi đối với vật liệu thấm bên trong bề mặt để giữ cho bề mặt cỏ xanh và để giảm bất kỳ văng lấp nào. Một bề mặt dày hơn được chứng minh là tồn tại lâu hơn và chơi tốt hơn một hệ thống mở hơn.

Mật độ cỏ
Mật độ cỏ

Chiều cao cỏ

Chiều cao của sợi được xác định bởi các môn thể thao được chơi trên nó. Đối với khúc côn cầu , chiều cao cỏ thấp, 13-18mm, vì bóng cần lăn nhanh trên bề mặt cỏ nhân tạo. Đối với bóng đá, chiều cao được tăng lên từ 40-60mm, khi quả bóng lăn trên đỉnh sợi và dự kiến ​​sẽ chậm lại trong một khoảng cách nhất định. Đối với bóng bầu dục , chiều cao tối thiểu là 60mm, để cho phép tác động của người chơi. Với chiều cao cọc dài hơn, sợi nên cao hơn 15-20mm so với độ chụm để chơi tối ưu.

Chiêu cao cỏ
Chiêu cao cỏ

Các loại khác nhau của hệ thống bề mặt cỏ

Cho đến nay, chúng tôi đã xem xét các bề mặt cỏ nhân tạo chỉ sử dụng một loại sợi, có thể là sợi đơn hoặc sợi, nhưng điều gì xảy ra nếu bạn kết hợp sợi? Có ba lựa chọn cơ bản: kết hợp hai hoặc ba hình dạng sợi monofilament khác nhau với nhau, kết hợp một hình dạng sợi monofilament với sợi fibrillated hoặc thêm sợi kết cấu (sợi monofilament) vào sợi monofilament. Mỗi cái thêm một cái gì đó đặc biệt và giúp khả năng phục hồi sợi, mật độ bề mặt, độ ổn định của chất thấm và tính độc đáo của sản phẩm.

Bề mặt sân
Bề mặt sân

Quá trình sản xuất

Được giới thiệu vào những năm 50 để sản xuất thảm có chi phí thấp hơn. Được áp dụng bởi cỏ tổng hợp vào những năm 70…việc búi tóc là một quy trình sản xuất thành công, hiệu quả và được sử dụng phổ biến nhất. Đơn giản, một số sợi monofilament (thông thường là 6) xoắn lại với nhau hoặc một băng fibrillated được đục lỗ thông qua một miếng vải lót với tốc độ nhất định trên một mét tuyến tính, tại một khoảng cách giữa các hàng, được gọi là thước đo. Sau khi xuyên qua các sợi được cắt theo chiều dài nhất định để tạo ra chiều cao sợi cuối cùng. Nói chung, chiều cao cọc càng dài thì mở càng nhiều khâu.

Quy trình sản xuất
Quy trình sản xuất

Lớp đế cỏ

Vai trò của sự ủng hộ là để đảm bảo rằng các sợi ở lại nơi họ đã chần. Điều này có nghĩa là chúng cần được neo tại chỗ để cung cấp khóa tuft khóa chính xác. Có nhiều hệ thống khác nhau để lựa chọn – latex, PU hoặc polyolefin. Loại thứ hai có thể tái chế và xốp trong suốt, trong khi latex và PU yêu cầu các lỗ thoát nước phải được đục lỗ thông qua lớp lót. Mặt sau cũng cung cấp cho bề mặt chơi với trọng lượng thêm, cho mục đích ổn định.

Lớp đế cỏ
Lớp đế cỏ

Cấu trúc

Ngoài các hệ thống khúc côn cầu toàn cầu. Tất cả các sân cỏ tổng hợp đòi hỏi một số thông tin để làm cho hệ thống hoạt động. Lớp đệm cung cấp trọng lượng để giúp giữ cho bề mặt cỏ nhân tạo ổn định. Nó giúp hỗ trợ sợi và thêm hiệu suất thể thao. Cho đến nay tất cả các loại infill đã bị lỏng và rất xốp. Dưới chân thảm cỏ, có một lớp cát tròn, được phân loại và sạch. Trên này, phần trình diễn hiệu suất được thêm vào độ sâu cần thiết để cung cấp hiệu suất thể thao mong muốn. Một lần nữa, đây phải là thoát nước, trong phạm vi chất lượng và kích thước được chỉ định.

Loại hình hiệu suất

Sự lựa chọn của infill là rất cần thiết cho hiệu suất của hệ thống. Nghiên cứu đã được thực hiện để tìm ra một giải pháp thay thế hiệu quả cho lốp cao su tái chế. Tại sao? Vâng, có những câu chuyện đáng sợ và vô căn cứ trên báo chí về sự an toàn của SBR. Và tất nhiên, sức nóng và mùi cũng có thể khiến mọi người bỏ cuộc. Các lựa chọn thay thế hiệu quả đều đắt tiền và, cho đến nay không tốt bằng. Nhưng sự phát triển như nút chai có thể giải quyết cả ba mối quan tâm và đang ngày càng phổ biến.

Vai trò của Shockpad

Sân cỏ tự nhiên có một số điểm nhất định cho người khác khi bạn đi bộ, chạy hoặc ngã trên đó. Các hệ thống sân cỏ nhân tạo cố gắng bắt chước điều này khi đáp ứng hiệu suất thể thao cần thiết. Đôi khi điều này có thể đạt được bằng cách sử dụng chỉ một độ sâu hiệu suất lớn. Nhưng hầu hết các cơ quan chức năng và chuyên gia tư vấn thể thao sẽ khuyên rằng một miếng đệm được sử dụng bên dưới bề mặt cỏ để đảm bảo sân chơi tốt nhất mọi lúc. Tấm đệm sẽ được thử nghiệm trước với hệ thống bề mặt được đề xuất. Có nghĩa là, trong trường hợp bóng đá có thể chọn chiều cao cọc thấp hơn. Đối với bóng bầu dục và khúc côn cầu, luôn luôn cần một shockpad.

Lớp chống sốc

Kiểu của Shockpad

Có hai loại; những miếng đệm được trộn lẫn với nhau và đặt tại chỗ. Và những miếng được sản xuất tại nhà máy. Trước đây thường là một hỗn hợp của hạt cao su tái chế và chất kết dính, được đặt qua một máy lát. Đôi khi các vật liệu khác, chẳng hạn như đá nhỏ hoặc nhựa có thể được thêm vào để giảm chi phí. Trong khi cho phép độ dày của miếng đệm tăng lên. Có một số loại miếng lót được sản xuất tại nhà máy, tất cả đều được hưởng lợi từ tính đồng nhất. Và được đảm bảo và có thể được thiết kế riêng cho phù hợp với các ứng dụng khác nhau.

Lớp đá Base

Phương pháp xây dựng khác nhau giữa các quốc gia, cũng như chi phí, có nghĩa là một sân được xây dựng ở Anh đắt hơn đáng kể so với ở Hà Lan hoặc Tây Ban Nha. Nhưng, tất cả các sân có một số yếu tố chung. Họ phải có khả năng làm sạch nước khỏi bề mặt cỏ một cách nhanh chóng; hoặc theo chiều dọc hoặc ngang. Chúng phải đồng đều và đúng, không có dấu chấm hoặc va đập, mặc dù sân cỏ nhân tạo có thể dốc nhẹ, tùy thuộc vào đặc điểm kỹ thuật. Mặt sân cũng phải được nén chặt để tạo chân đế vững chắc cho shockpad hoặc thảm được đặt. Họ không, ngoại trừ Khúc côn cầu toàn cầu, cần sử dụng nhựa đường, trừ khi điều kiện địa phương yêu cầu.

Lớp đá base
Lớp đá base

Trải cỏ

Ngày nay, có hàng ngàn sân cỏ tổng hợp trên toàn thế giới. Mỗi người có một cuộc sống bề mặt hữu hạn. Có nghĩa là sẽ đến một thời điểm mà bề mặt sân cỏ phải được thay thế. Điều này đòi hỏi nâng cao và xử lý thảm cỏ và điền. Có những công ty hiện có thể tách rời các vật liệu để tái sử dụng hoặc tái chế. Nếu cao độ ban đầu được xây dựng tốt và shockpad vẫn còn nguyên. Thì một bề mặt mới có thể được đặt trực tiếp lên chân đế hiện tại. Dips cục bộ hoặc khu vực vấn đề có thể dễ dàng được khắc phục.

Lắp đặt

Một thảm cỏ nhân tạo tuyệt vời có thể trông rất rẻ nếu không được đặt chính xác. Trong thể thao, một bề mặt được đặt kém cũng có thể thất bại trong các bài kiểm tra thực địa. Điều cần thiết là một đội ngũ có kinh nghiệm tuân theo các hướng dẫn cài đặt và tập trung vào chi tiết. Các đường được búi hoặc cắt vào, các khớp… được dán hoặc khâu và đường viền được áp dụng cẩn thận. Việc chải cuối cùng đảm bảo rằng vùng đệm nằm trong hệ thống với độ cao cần thiết và nhất quán trên toàn bộ trường.

Tầm quan trọng của bảo dưỡng, chăm sóc

Đã đầu tư một khoản tiền đáng kể vào một sân cỏ tổng hợp chất lượng cao. Điều cần thiết là chủ sở hữu phải hiểu việc bảo trì quan trọng như thế nào. Thứ nhất, không có sân cỏ nhân tạo nào được bảo trì miễn phí. Thứ hai, mọi lĩnh vực đều cần được bảo trì thường xuyên để đảm bảo không bị lãng phí và hiệu suất không bị ảnh hưởng. Thiết bị bảo trì và sổ tay bảo trì nên được cung cấp với sân. Hầu hết các công ty cũng cung cấp một chương trình đào tạo các nhà quản lý sân mới. Có các công ty bảo trì chuyên nghiệp tốt để giúp bảo trì cụ thể hơn.

Bảo hành

Chất lượng của bề mặt cỏ khác nhau và do đó, thời gian bảo hành của bạn cũng vậy. Thông thường, điều này sẽ bao gồm vật liệu và tay nghề trong việc sản xuất bề mặt thực tế. Bảo hành cho các trường kích thước đầy đủ thường nằm trong khoảng từ 8 đến 10 năm. Mặc dù các loại sợi đặc biệt có thể cho phép thời gian kéo dài đến 12 năm. 

Đối với các khu vực nhỏ hơn, chẳng hạn như năm bóng đá một bên, quần vợt hoặc đào tạo, thời hạn bảo hành có thể giảm. Nói chuyện với trình cài đặt của bạn để đảm bảo cài đặt cụ thể. Có thể được liên kết với kiểm tra cường độ. Cũng lưu ý rằng việc sử dụng không chính xác và kém hoặc không bảo trì sẽ làm tổn hại đến bảo hành của sân cỏ nhân tạo.

Khi nào cần thay cỏ

Vì vậy, bạn có sân cỏ nhân tạo của bạn. Hãy tận hưởng nó. Hãy trông chừng nó. Và sẵn sàng thay thế nó khi hệ thống cỏ bắt đầu xuống cấp. Điều này sẽ được chứng minh khi sân không đáp ứng các bài kiểm tra hiệu suất, hoặc ngoại hình trông có vẻ bị mờ. Nhiều khả năng sẽ là khi người dùng bắt đầu bình luận về cách chơi sân. Các lỗi phổ biến như làm cứng sân hoặc làm phẳng sợi có thể được khắc phục tạm thời. Bạn có thể bảo trì cường độ cao, nhưng hãy sẵn sàng thực hiện cuộc gọi, kịp thời. Trước khi sử dụng giảm xuống khi người chơi tìm kiếm bề mặt tốt hơn. Nếu nghi ngờ, hãy yêu cầu kiểm tra độc lập từ một nhà tư vấn sân hoặc nhà thử nghiệm.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết:
Văn phòng giao dịch: Số 47, ngõ 100, đường Nguyễn Xiển, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội
Website: https://www.conhantaovietnam.vn
Hotline: 0982.222.525
Mail: cskh@conhantaovietnam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay 0982.222.525 để được tư vấn chi phí phù hợp
Liên hệ với chúng tôi
098 2222 525